Học bổng Nhật Bản

Những điều cần biết về học bổng Global 30, Nhật bản bạn nên biết

1. Chương trình Global 30 là gì?

Chương trình Global 30 được lập nên bởi Chính phủ Nhật Bản với mục đích thiết lập hệ thống các trường Đại học toàn cầu hóa với các chương trình Đại học và sau Đại học được giảng dạy bằng tiếng Anh nhằm thu hút học sinh quốc tế vào học tại Nhật.

2. Tại sao nên theo học chương trình Global 30?

Sinh viên của chương trình Global 30 sẽ theo học các chương trình Đại học hoặc sau đại học bằng tiếng Anh vì vậy sẽ không yêu cầu tiếng Nhật ở thời điểm nộp hồ sơ, tạo điều kiện cho học sinh chưa thành thạo tiếng Nhật có điều kiện tham gia dự tuyển. Chương trình học tập bằng tiếng Anh cũng là điểm lợi cho các bạn muốn đi học cao học tại các nước nói tiếng Anh sau này. Hơn nữa, sau khi tốt nghiệp chương trình Global 30, bạn có thể thành thạo thêm tiếng Nhật cũng như quen thuộc với môi trường văn hóa Nhật Bản nên sẽ có lợi thế lớn nếu bạn có nguyện vọng ở lại Nhật Bản làm việc.

Chương trình quốc tế – Môi trường quốc tế nhưng vẫn luôn hòa nhập với sinh viên Nhật. Nếu có khả năng tiếng Nhật thì bạn cũng có thể tham dự các lớp học bằng tiếng Nhật, ngược lại, sinh viên Nhật cũng sẽ tham dự lớp học cùng với bạn nếu họ có khả năng tiếng Anh.

Trong quá trình thi tuyển, bạn có thể được làm bài thi và phỏng vấn ngay tại nước sở tại chứ không cần làm tại Nhật như các chương trình học bằng tiếng Nhật.

Nhận được hỗ trợ và sự giúp đỡ tận tình từ trường và khoa. Do số lượng học sinh của Global 30 khá ít với chỉ khoảng 20-30 người mỗi khóa trong đó bao gồm nhiều ngành học khác nhau, vì vậy mỗi ngành học chỉ có vài người, từ đó giáo sư và các điều phối viên dễ dàng nhớ đến sinh viên và cũng biết đến khả năng của từng người cặn kẽ hơn. Việc học từ đó cũng được chú trọng hơn.

3. Trường học và khóa học:

Có 13 trường đại học công lập và tư lập hàng đầu Nhật Bản được chọn để mở chương trình Global 30 bao gồm:

1. Tohoku University

2. University of Tsukuba

3. The University of Tokyo 1

4. The University of Tokyo 2

5. Nagoya University 1

6. Nagoya University 2

7. Kyoto University

8. Osaka University

9. Kyushu University

10. Keio University

11. Sophia University

12. Meiji University

13. Waseda University

14. Doshisha University

Các ngành học khá đa dạng và phong phú, nhất là đối với bậc sau đại học. Với bậc Đại học, các ngành học phổ biến thường là Engineering (thế mạnh của Nhật) và các ngành thuộc khối kinh tế – xã hội (9 trường).

Để tìm thông tin về khóa học, các bạn vào link sau:http://www.uni.international.mext.go.jp/course/.

4. Học bổng này bao gồm những gì (vd: tiền học bổng hàng tháng, học phí, vé máy bay…)?

Không có một quy định cụ thể nào về mức học bổng. Mỗi trường có một chính sách riêng cho những sinh viên tham gia chương trình Global 30 này. Vì vậy bạn cần vào website của từng trường để xem thông tin cụ thể nhé.

 Trường  Chi tiết học bổng
 Kyushu University
  • Học phí: giảm 50% (phải đóng 1,071,600yên/4năm)
  • Lệ phí nhập học: phải trả 282,000yên
  • Vé máy bay: được nhận vé 1 chiều (100,000yên max)
Tsukuba Univerisity
  • Nơi ở: KTX trong 1,5năm đầu, phải trả 23,000~30,000 yên/tháng
  • Tiền học bổng: nhận 70,000yên/tháng 
Tohoku Univeristy
  • Học phí: Miễn học phí năm đầu tiên- Cơ hội nhận các học bổng khác
  • Học phí: miễn toàn bộ học phí*- Lệ phí nhập học: miễn 100%

5. Các loại học bổng phù hợp dành cho sinh viên Global 30:

Học bổng chính phủ MEXT:

Tùy từng trường đại học mới có học bổng MEXT dành cho chương trình Global 30. Tuy nhiên, các bạn cũng cần phân biệt rõ học bổng MEXT trong chương trình Global 30 (học bằng tiếng Anh nên Gakutomo sẽ gọi đó là MEXT tiếng Anh) và học bổng MEXT học bằng tiếng Nhật thông thường (MEXT tiếng Nhật).

MEXT tiếng Nhật: Học trong chương trình được giảng dạy bằng tiếng Nhật. Tùy Đại sứ quán ở từng nước mà độ tuổi các bạn được tham dự sẽ khác nhau; ví dụ như ở Indo hay Malay, bạn có thể đăng kí khi học cấp 3 nhưng ở VN bạn bắt buộc phải vào đại học năm 1/ năm 2 mới được. Học bổng này được nhiều tiền, khoảng 11,12 man/tháng, tất cả như nhau dù bạn có đi vùng nào, trường nào. Vào khoảng cuối năm 1 đại học thì bạn nộp hồ sơ, rồi nếu được chọn tháng 7 sẽ thi, được chọn tiếp thì tháng 8 được phỏng vấn, tháng 12 có kết quả chính thức. Tháng 4 năm sau sẽ lên đường, nếu trúng tuyển (tức là kì 1 năm 2 sẽ đi- nếu em apply khi đang học năm 1). Sang bên này bạn sẽ học tiếng ở trường tiếng trên Tokyo hoặc Osaka 1 năm rồi mới vào đại học. Được học bổng MEXT thì bạn sẽ không được đi làm thêm nhé.

MEXT tiếng Anh: Học trong chương trình được giảng dạy bằng tiếng Anh. Học bổng này nằm trong chương trình Global 30. Các bạn sẽ apply các trường trong G30 như bình thường, rồi trường nào được MEXT cấp học bổng thì họ sẽ cho bạn làm hồ sơ đăng kí học bổng MEXT, cùng với các học bổng khác của trường. Như ở Kyushu thì bạn sẽ nộp application form bình thường, có đơn xin học bổng, rồi qua vòng hồ sơ thì bạn sẽ được gọi phỏng vấn và có cơ hội nộp MEXT. Nhưng MEXT trong chương trình tiếng Anh này như Gakutomo nói là nó phụ thuộc vào trường của bạn nữa, nên mức học bổng MEXT của các trường là khác nhau. Trường Kyushu sẽ có mức học bổng MEXT khác với ở Tohoku University hay Osaka University, for example. Như ở Kyushu thì học bổng MEXT năm trước sẽ kéo dài trong nửa năm thôi, là cái cớ để mình được miễn enrollment fee và tuition của nửa năm đầu, và flight ticket ấy mà. Trong nửa năm này thì bạn sẽ không được đi làm thêm (quy định áp dụng cho tất cả MEXT scholars mà). Rồi từ kì 2 trở đi bạn sẽ nhận Kyushu International Scholarship với living expense bằng MEXT scholarship (lưu ý là tất cả học sinh trong chương trình Global 30 tại Kyushu đều được miễn giảm ½ học phí), nhưng không có tuition fee, nên bạn sẽ phải tiết kiệm từ living expense để đóng tiền học phí thôi. Còn đối với các trường khác thì học bổng sẽ khác. Ví dụ như ở Osaka thì học bổng MEXT chỉ trị giá 8man/ tháng, còn học bổng của Đại học Osaka lại trị giá 8man/ tháng và toàn hộ tiền học phí nữa. Học bổng MEXT ở Tohoku thì chỉ trị giá như tuition fee mà thôi.

Các bạn cũng nên lưu ý rằng chế độ học bổng của các trường trong chương trình Global 30 thay đổi theo từng năm, vì vậy các bạn cần cập nhật thay đổi để có lựa chọn trường phù hợp với khả năng tài chính của gia đình nhé.

Học bổng của các trường đại học: Học bổng có giá trị tùy thuộc vào ngân sách của các trường đại học.

Học bổng JASSO

Dành cho các sinh viên tự chủ về tài chính( với điều kiện không nhận bất cứ học bổng nào có giá trị vượt quá 4,8man/ tháng). Bạn cần liên hệ với trường để hỏi xem bạn có thể nộp hồ sơ trực tiếp không hay cần thư giới thiệu của trường mới có thể nộp hồ sơ dự tuyển.

Học bổng từ các tổ chức tư nhân

Để biết rõ về các học bổng này thì các bạn nên liên hệ với international support center của trường để được gợi ý. Học bổng cũng tùy thuộc vào các vùng, các tỉnh nữa.

6. Những điều bạn nên cân nhắc khi lựa chọn chương trình Global 30:

Ngoài những mặt tích cực trên thì cũng cần nhìn nhận thực tế một số bất cập của chương trình Global 30.

– Học sinh mới sang nếu không biết tiếng Nhật thì sẽ mất khoảng nửa năm đầu để thích nghi và làm quen với cuộc sống (tuy nhiên, học sinh đi theo diện học bổng MEXT bằng tiếng Anh cũng sẽ gặp phải khó khăn tương tự khi mới sang). Để khắc phục vấn đề này, Gakutomo nghĩ bạn nên chuẩn bị vốn tiếng Nhật giao tiếp cơ bản trước khi sang để đỡ bỡ ngỡ.

– Một số trường đại học ở bậc cao học sẽ ưu tiên cho các sinh viên quốc tế chưa từng đến Nhật có cơ hội được học tập ở đây, nên nếu bạn nào có nguyện vọng học tiếp tại Nhật sẽ có thể gặp khó khăn trong việc tìm trường để học lên cao học (nhưng chỉ là một số thôi nhé).

– Giáo trình chương trình Global 30 được thiết kế riêng biệt bởi các trường nên chương trình của các trường có thể sẽ không tương xứng với nhau, bạn sẽ khó có cơ hội tham gia các học kì trao đổi giữa các trường. Hơn nữa, khi bạn muốn trao đổi 1 kì hoặc 1 năm với các trường trong danh sách liên kết của trường bạn, có trường sẽ không cấp học bổng trong thời gian bạn đi trao đổi đó.

7. Kết luận:

Chương trình học nào cũng sẽ có những điểm mạnh và điểm yếu của riêng mình. Vì vậy bạn nên xác định kỹ trước khi đi xem những điểm mạnh đó có phù hợp với nhu cầu, nguyện vọng của bạn hay không; bạn có thể chấp nhận những bất cập trên hay không? Sẽ luôn có những “được” và “mất” trong mỗi lựa chọn. Gakutomo mong rằng các bạn sẽ tìm được chương trình học và trường đại học phù hợp cho mình.

Bài viết tham khảo: Tổng hợp chi phi du học Nhật Bản hết bao nhiêu tiền?

Mọi thông tin về Du học Nhật Bản xin liên hệ:

CÔNG TY DU HỌC VÀ XKLĐ KIM CƯƠNG NGHỆ AN

Địa chỉ: Trung tâm Giáo dục thường xuyên Thái Hòa - P. Quang Tiến - TX. Thái Hòa - Nghệ An

Email:kimcuongnghean@gmail.com

Điện thoại tư vấn: 0964.393.268 - 097.543.6655

CÁC TRƯỜNG LIÊN KẾT VỚI KIM CƯƠNG NGHỆ AN

Nhưng trường Đại Học danh tiếng hàng đầu tại xứ sở bạn du học

team1

Đại học KHKT Cao Uyển
Đài Loan

team2

Đại Học Quốc Gia Seoul SNU
Hàn Quốc

team3

Đại học KonKuk
Hàn Quốc

team4

Đại học Seokyeong
Hàn Quốc

 

DU HỌC KIM CƯƠNG NGHỆ AN

Dịch vụ tư vấn miễn phí về thủ tục hồ sơ, visa du học, chi phí du học, học bổng du học các nước Đức, Hàn Quốc, Nhật Bản, Đài Loan, Canađa mới nhất cùng Du học KIM CƯƠNG NGHỆ AN. Tỉ lệ đậu visa tới 100% trên toàn quốc.

Địa chỉ: Đường Hải Thượng Lãn Ông, Quang Tiến, TX. Thái Hòa, Nghệ An

Điện thoại tư vấn: 0964.393.268 - 0974.599.333

CSKH: kimcuongnghean@gmail.com

Đang có 146 khách và không thành viên đang online

Hotline: 0974.599.333