Xuất khẩu lao động Nhật Bản

Đi xuất khẩu lao động Nhật Bản tốn bao nhiêu tiền?

Thị trường Nhật Bản hiện đang là quốc gia có nền kinh tế phát triển, là điểm đến hấp dẫn của nhiều người. Trong những năm gần đây, số lượng người Việt sang Nhật du học, xuất khẩu lao động ngày càng gia tăng.

Nếu bạn đang có mong muốn sang Nhật làm việc mà không biết chi phí xuất khẩu lao động Nhật Bản năm 2020 là bao nhiêu? Gồm những khoản nào thì đừng bỏ qua bài viết này.

A. Chi phí xuất khẩu lao động Nhật Bản gồm những khoản gì?

Để đi xuất khẩu lao động Nhật Bản thì người lao động cần phải bỏ ra một khoản tiền khá lớn. Do đó việc tìm hiểu kỹ xem mình sẽ phải TRẢ TIỀN cho những khoản dịch vụ nào là điều rất quan trọng.

Cùng KIM CƯƠNG NGHỆ AN tìm hiểu những khoản chi phí cụ thể cần phải trả khi đi XKLD Nhật Bản 2020 ngay thôi nào!

1. Chi phí khám sức khỏe

Bạn đi xuất khẩu lao động ở bất kỳ quốc gia nào đều phải khám sức khỏe. Đây là khâu đầu tiên nhưng cũng là khâu vô cùng quan trọng.

Khám để kiểm tra tổng quát sức khỏe của bạn, xem bạn có đáp ứng được yêu cầu làm việc tại Nhật Bản hay không.

Giá của gói khám sức khỏe sẽ tùy thuộc vào danh mục yêu cầu khám. Trung bình thì mức giá khám sức khỏe đi nước ngoài dao động từ 700.000 – 1.200.000 đồng.

Các bệnh viện đủ tư cách để khám sức khỏe đi nước ngoài sẽ do công ty xuất khẩu lao động chỉ định. Vì vậy nên bạn không nên tự ý đi khám để tránh tình trạng mất tiền nhưng không nhận được giấy khám hợp lệ.

2. Chi phí học tạo nguồn

Chi phí học nguồn là các khoản chi phí người lao động phải trả trước khi tham gia thi tuyển đơn hàng đi Nhật. Chi phí này bao gồm: tiền học tiếng Nhật cơ bản, tiền ăn ở và đi lại.

Tùy vào công ty mà khoản tiền này sẽ được miễn phí hoặc bắt buộc. Thời gian đào tạo nguồn này kéo dài khoảng 5-7 ngày. Mục đích của việc đào tạo là giúp bạn tạo được ấn tượng tốt đẹp trước nhà tuyển dụng, tỉ lệ đỗ đơn sẽ cao hơn.

3. Chi phí dịch vụ và môi giới

Đây là khoản chi phí mà người lao động cần trả cho công ty xuất khẩu lao động để thực hiện hợp đồng đi làm việc ở nước ngoài.

Về khoản tiền môi giới, các công ty, doanh nghiệp xuất khẩu lao động chỉ được thu khoản tiền môi giới của người lao động trong trường hợp bên đối tác nước ngoài yêu cầu.

4. Chi phí đào tạo tiếng Nhật sau khi trúng tuyển đơn hàng

Sau khi qua vòng thi tuyển đơn, người lao động trúng tuyển sẽ được đào tạo tiếng Nhật. Thời gian đào tạo trung bình từ 4-6 tháng trước khi xuất cảnh.

Qua khóa đào tạo này, người lao động sẽ học và rèn luyện tiếng Nhật, tiếp thu kiến thức văn hóa – xã hội và thích ứng dần với môi trường sống kiểu Nhật Bản.

Người lao động trước khi sang Nhật đều phải học khóa học tiếng này. Đây là yêu cầu bắt buộc, cũng là điều kiện đủ để có thể đi xuất khẩu Nhật Bản.

Chi phí cho khóa học sẽ bao gồm: học phí, tiền giáo trình, tài liệu, tiền ăn ở, tiền ký túc, tiền sinh hoạt phí hàng ngày,…

5. Tiền cọc chống trốn

Những năm trước đây, đa số các công ty xuất khẩu lao động Nhật Bản đều yêu cầu người lao động đặt cọc chống trốn. Tuy nhiên từ năm 2017 trở lại đây, khoản thu này đã được loại bỏ hoàn toàn.

Điều này giúp người lao động tiết kiệm được một khoản tiền tương đối lớn. Tuy nhiên, không phải công ty nào cũng bỏ phí, một số công ty “có vấn đề” vẫn thu khoản phí này. Do đó, người lao động cần phải thật cẩn thận.

Từ năm 2017 đã loại bỏ cọc chống trốn khi đi XKLĐ Nhật Bản

6. Phí hồ sơ, dịch thuật

Để đi xuất khẩu lao động Nhật Bản, người lao động phải tiến hành làm hồ sơ. Trong hồ sơ có các loại giấy tờ khác nhau, tất cả giấy tờ đều phải dịch thuật từ tiếng Việt sang tiếng Nhật. Công ty xuất khẩu lao động sẽ xử lý thay cho bạn.

7. Visa, giấy tờ, vé máy bay

Bên cạnh hồ sơ người lao động phải làm nhiều loại thủ tục, giấy tờ khác, trong đó có xin visa để xuất cảnh sang Nhật.

Các thủ tục này sẽ do công ty phái cử hoàn thành giúp người lao động, chi phí của mỗi công ty cũng sẽ khác nhau.

8. Phụ phí phát sinh ngoài

Bên cạnh các khoản phí nêu trên trong nhiều trường hợp bạn phải đóng những chi phí phát sinh như: quần áo, đồng phục, vali,.. Đây là những chi phí trong quá trình học tiếng, tập huấn tay nghề.

B. Vậy thực tế đi xuất khẩu Nhật Bản hết bao nhiêu tiền?

Về cơ bản ta đã nắm được những khoản tiền cần phải trả. Dưới đây là thông tin chi tiết về tổng chi phí.

1. Chi phí đi Nhật đơn hàng 1 năm thế nào?

Chi phí đi xklđ Nhật Bản 2020 đơn hàng 1 năm dao động từ 40 – 55 triệu đồng.

Mức phí này bao gồm các khoản thu cơ bản nêu trên, phù hợp với hoàn cảnh kinh tế của nhiều người lao động. Tuy nhiên, với số tiền bỏ ra thấp thì thời gian làm việc cũng tương đối ngắn, khó có thể kiếm được nhiều tiền.

2. Chi phí đi Nhật Bản 3 năm là bao nhiêu?

Chi phí hợp đồng lao động đi Nhật 3 năm trọn gói hiện nay dao động từ 85 – 160 triệu đồng. Trường hợp người lao động không đủ chi phí có thể vay vốn ngân hàng lên đến 80% giá trị hợp đồng (xem thêm).

Thống kê cho thấy tỷ lệ người lao động đi diện xuất khẩu 3 năm nhiều hơn diện 1 năm. Người lao động lại được ở lại lâu hơn, có điều kiện làm việc và kiếm được nhiều tiền hơn.

C. Những câu hỏi thường gặp

Dưới đây là tổng hợp những câu hỏi liên quan đến chi phí mà người lao động thường đề cập đến.

{slider=1. Chi phí đi xuất khẩu lao động Nhật Bản 2020 có gì thay đổi?}

Trong năm 2020 này, chi phí XKLD Nhật Bản có nhiều sự thay đổi rõ rệt như:

 • Bỏ cọc chống trốn
 • Nhiều ngành nghề được hỗ trợ giảm chi phí
 • Gia đình chính sách được hỗ trợ vay 100% vốn ngân hàng đi xuất khẩu lao động Nhật
 • Chi phí đi Nhật theo diễn kỹ sư và điều dưỡng thấp

{/slider}

{slider=2. Chi phí kỹ sư - kỹ thuật viên đi Nhật là bao nhiêu?}

Chương trình kĩ sư hay còn gọi là kỹ thuật viên đi Nhật dành cho những bạn đã tốt nghiệp cao đẳng, đại học.

Do tính chất của chương trình là tuyển lao động chất lượng cao nên chi phí sẽ được giảm mạnh. Cụ thể thì tổng chi phí cho 1 đơn hàng kỹ sư Nhật Bản từ 2000 USD đến 4000 USD với hợp đồng làm việc 3 năm có gia hạn.

{/slider}

{slider=3. Chi phí đi nhật đơn hàng cặp vợ chồng là bao nhiêu?}

Đơn hàng cặp vợ chồng đi Nhật làm việc là 1 trong những đơn khá hấp dẫn cho người có gia đình. Tuy nhiên số lượng đơn hàng này cực kỳ hiếm và chỉ tập chung vào 1 số ngành như:

 • Nuôi trồng thủy sản
 • Chăn nuôi
 • Chế biến thực phẩm
 • Nông nghiệp

Với đơn hàng này, các cặp vợ chồng sẽ được ở nhà riêng,... nên chi phí không hề nhỏ. Mỗi đơn đều có mức phí khác nhau - việc này do phía công ty Nhật Bản hỗ trợ hay không.

{/slider}

{slider=4. Chi phí đi Nhật lần 2 là bao nhiêu?}

Đối với thực tập sinh Nhật Bản về nước thì có thể lựa chọn đi lần 2 với đơn hàng trùng công việc đã làm lần 1.

Từ năm 2019 trở đi thì ngoài đơn hàng quay lại lần 2 bình thường đã có thêm đơn hàng kỹ năng đặc định TOKUTEI với nhiều ưu đãi về chi phí cũng như thời gian làm việc hơn

{/slider}

{slider=5. Trong tổng chi phí này đã bao gồm tiền vé máy bay chưa?}

Thông thường các công ty phái cử tại Việt Nam sẽ xử lý toàn bộ hồ sơ cũng như việc mua vé máy bay cho người lao động 2 chiều. Vì vậy nên người lao động có thể yên tâm không phải đóng thêm tiền này.

{/slider}

{slider=6. Cảnh báo về chi phí}

Sau khi đã so sánh chi phí đi xkld các bạn thường đặt ra câu hỏi có nên lựa chọn công ty có chi phí đi xkld rẻ? Tuy nhiên chúng tôi khuyên người lao động cần chú ý vào nhiều điều hơn để tránh được rủi ro.

 • Các doanh nghiệp chỉ được phép thu tiền của người lao động sau khi trúng tuyển đơn hàng. Vì vậy nên có công ty nào yêu cầu cao hơn 10 triệu đặt cọc thi tuyển thì người lao động nên từ chối.
 • Không nên đi xuất khẩu qua cò môi giới để tránh chi phí bị đội lên nhiều lần
 • Mức phí của các công ty khác nhau là chuyện bình thường, tuy nhiên vẫn xoay quanh khung giá cứng của bộ lao động quy định.
 • Mọi khoản chi phí khi đóng bắt buộc phải có hóa đơn biên nhận
 • Tìm hiểu các công ty uy tín để tránh bị thiệt thòi

{/slider}

D. Tổng kết

Hiện nay mức lương trung bình cho người lao động ở Nhật Bản khoảng 28 triệu – 41 triệu đồng / tháng.

Nếu so với thu nhập tại Việt Nam, đây được xem là mức lương rất cao. Chăm chỉ làm việc, chi tiêu tiết kiệm, sau 1-3 năm bạn sẽ có một khoản tiền tương xứng với công sức và thời gian bỏ ra.

Đừng vì chi phí xuất khẩu lao động Nhật Bản cao mà bỏ lỡ cơ hội phát triển của bản thân. Hãy nghĩ rằng mình đang bỏ vốn đầu tư. Đầu tư bằng thời gian, công sức để thu lại kinh tế ổn định và nâng cao chất lượng cuộc sống.


Nếu bạn còn bất cứ thắc mắc gì về chi phí xkld Nhật Bản thì hãy liên hệ đến KIM CƯƠNG NGHỆ AN để được tư vấn thêm miễn phí

CÁC TRƯỜNG LIÊN KẾT VỚI KIM CƯƠNG NGHỆ AN

Nhưng trường Đại Học danh tiếng hàng đầu tại xứ sở bạn du học

team1

Đại học KHKT Cao Uyển
Đài Loan

team2

Đại Học Quốc Gia Seoul SNU
Hàn Quốc

team3

Đại học KonKuk
Hàn Quốc

team4

Đại học Seokyeong
Hàn Quốc

 

DU HỌC KIM CƯƠNG NGHỆ AN

Dịch vụ tư vấn miễn phí về thủ tục hồ sơ, visa du học, chi phí du học, học bổng du học các nước Đức, Hàn Quốc, Nhật Bản, Đài Loan, Canađa mới nhất cùng Du học KIM CƯƠNG NGHỆ AN. Tỉ lệ đậu visa tới 100% trên toàn quốc.

Địa chỉ: Đường Hải Thượng Lãn Ông, Quang Tiến, TX. Thái Hòa, Nghệ An

Điện thoại tư vấn: 0964.393.268 - 0974.599.333

CSKH: kimcuongnghean@gmail.com

Đang có 111 khách và không thành viên đang online

Hotline: 0974.599.333